Valve không hài lòng với việc Epic Store copy dữ liệu Steam của mình

Mới nhất, chúng ta được biết ứng dụng Epic Store đã copy dữ liệu người dùng từ file Steam mang tên localconfig.vdf. Theo Epic, ứng dụng chỉ lưu trữ file này trên máy tính bạn và không làm gì hơn trừ khi bạn muốn trích xuất bạn bè bên Steam – nó sẽ chỉ gửi các ID bạn bè lên server của Epic.

Epic CEO Tim Sweeney cho biết quá trình này được thiết kế vội vã “trong những ngày đầu của Fortnite”, và sẽ sớm được sửa. Anh cũng cho biết Epic Store không sử dụng Steam API do qua ngại quyền riêng tư của Epic bởi vì “các API thường thu thập nhiều dữ liệu hơn dự tính”. Anh đã chỉ ra vấn đề này trong bài viết nói về việc Facebook thu thập dữ liệu người dùng.

Trong văn bản gửi cho Bleeping Computer , Doug Lombardi của Valve cho biết công ty “đang tìm hiểu ứng dụng Epic Store đang thu thập những thông tin gì từ Steam.” Có vẻ như Valve không quá hài lòng về chuyện này.

“Steam Client lưu trữ dữ liệu lên máy tính của bạn như danh sách game bạn sở hữu, danh sách bạn bè và các thông tin đăng nhập”, Lombardi viết. “Đây là dữ liệu người dùng riêng tư, lưu trữ trên máy tính người dùng và không có mục đích dùng bởi những phần mềm khác hoặc đưa lên bất kỳ dịch vụ thứ ba nào khác.

“Người dùng có thể tìm localconfig.vdf và bất kỳ file cấu hình nào của Steam trong đường dẫn cài đặt của Steam Client và mở chúng bằng phần mềm đọc văn bản để xem dữ liệu gì được chứa trong các file đó. Bạn cũng có thể xem tất cả dữ liệu liên quan đến tài khoản mình tại: https://help.steampowered.com/en/accountdata.”

Nói cách khác, Valve nghĩ rằng Epic Store không nên đụng chạm gì đến file localconfig.vdf cả, và muốn Epic sử dụng Steam API để thu thập danh sách bạn bè.

Còn về phía Epic, họ chưa nói toàn bộ file này được đưa lên, mà chỉ lấy thông tin ID người dùng và đăng tải các ID của họ, chỉ để trích xuất bạn bè trên Steam. Trong tương lai, Valve có thể mã hóa dữ liệu này để tránh ứng dụng Epic và các phần mềm khác copy nó.