Tsurune Tập 13 – Tôi Chưa Từng Thấy Shuu Kích Động Như Vậy

Thông tin chung:

Thể loại: Sport
Đạo diễn: Yamamura Takuya
Biên kịch: Yokote Michiko
Nguyên tác: Ayano Kotoko
Âm nhạc: Fuuki Harumi
Hãng phim: Kyoto Animation
Phát sóng từ: 22/10/2018
© Anime「Tsurune」Production Committee

Giới thiệu:

Câu chuyện tuổi trẻ này kể về cậu học sinh Minato Narumiya. Khi còn học sơ trung, Minato đã tham gia học môn bắn cung Nhật Bản. Thế nhưng sau một sự cố xảy ra, cậu đã từ bỏ sở thích này. Khi lên cao trung, Minato đã gặp gỡ nhiều người bạn mới, và cùng nhau họ đã trở thành thành viên của câu lạc bộ bắn cung trong trường. Thế là bắt đầu chặng đường đoạt chức vô địch môn bắn cung của những chàng trai trẻ ấy.

Nhận xét:

Giống như những bộ anime thể thao khác, Tsurune kết thúc chặng đường của mình bằng đấu trường chung kết nghẹt thở. Một bên là câu lạc bộ chỉ mới được khôi phục của Kazemai, còn một bên là câu lạc bộ mang bề dày thành tích và kinh nghiệm của Kirisaki – ai sẽ là người đứng trên bục cao nhất? Câu trả lời đã rất rõ ràng.

Trong thế giới anime, đội nào huy động được sức mạnh tình bạn nhiều hơn thì đội đó sẽ chiến thắng.

Quả vậy. Nếu xét tương quan thực lực, Kazemai non trẻ không thể nào thắng được Kirisaki già dặn. Và nếu nhà sản xuất Tsurune và cả khán giả muốn cho Kazemai chiến thắng thì chỉ còn cách dựa vào độ vững mạnh của niềm tin mà thôi. Mặc dù Kazemai trước đó đã trải qua một cú sốc lớn khi huấn luyện viên Masaki bất ngờ gặp tai nạn, nhưng sau đó họ đã đoàn kết lại và vực dậy tinh thần của nhau rất nhanh, trong khi Kirisaki thì ngược lại. Bắt đầu từ những biểu hiện kì lạ của cặp song sinh cho đến ánh mắt nhắm gửi nhầm nơi của Hoàng tử Shuu, Kirisaki đã mở rộng cửa cho Kazemai chiếm được thành tựu đầu tiên, mà cũng mở rộng cửa cho chúng ta hy vọng về một season 2 đầy kịch tính.

Cặp nhân vật trung tâm trên sân khấu của Tsurune tập 13 là Minato và Shuu. Cùng đứng ở vị trí bắn sau chốt (Ochi), đôi bạn cũ này đã có được một cuộc đối đầu trực diện, bắn ra hai mũi tên để giải quyết tất cả muộn phiền trong quá khứ và hiện tại. Và như đã nói ở trên, nếu Minato sau 12 tập phim thức ngộ được ý nghĩa vị trí bắn của mình thì giờ đến lượt Shuu trở nên dao động. Như lời của người bà yêu dấu đã nhận xét về cháu mình: “Mắt của Minato đang đặt tại mục tiêu, còn mắt của Shuu thì đang đặt tại nơi khác…” hay “Chưa bao giờ tôi thấy Shuu kích động như vậy…” thì quả thực, kết quả chung cuộc của Kazemai là có thể đoán được. Nhưng vì sao lại vậy?

Vì sao Shuu lại bắn trượt mũi tên cuối cùng?

Từ khi xuất hiện trong Tsurune, Hoàng tử Shuu đã mang trong mình một tính cách hài hòa và có phần hơi ổn định. Ngoại trừ những khung cảnh hồi cố, cậu có ít đất diễn hơn hẳn Seiya và Minato, lời thoại cũng không thực sự nhiều và đa phần chúng đều có một giọng điệu chung, không lạnh lẽo nhưng không thực sự ấm áp. Dường như Shuu đang thiếu một điều gì đó, một thứ đã biến mất và đang dần quay trở lại trong tập 13 này. Trên sảnh bắn, Shuu chợt nhận thức được điều đó; cảm xúc trào dâng đã khiến mũi tên của cậu xao động, nó không trúng mục tiêu nhưng lại trúng vào trái tim cậu; vậy nên dù thua cuộc, Shuu cũng không buồn bã, mà chỉ lặng lẽ mỉm cười. Theo cách suy luận dễ thấy nhất, chúng ta có quyền tin rằng Minato là một phần gì đó quan trọng mà Shuu cần để hoàn thiện bản thân; nhưng nếu suy nghĩ kĩ càng hơn thì hẳn là Hoàng tử của chúng ta mong muốn nhiều hơn một tình bạn trong quá khứ.

Đó là cái Đẹp. Đó là ý nghĩa của Tsurune.

Qua 13 tập phim, Tsurune đã thể hiện rằng mình xứng đáng với những lời khen ngợi. Không chỉ là sự tinh xảo trong những khung hoạt họa, mà ngay ở từng nét mặt, cử chỉ, lời nói của nhân vật cũng đều mang một ấn tượng khó phai mờ. Mong rằng nếu season tiếp theo được chấp nhận sản xuất, Tsurune vẫn sẽ giữ được vẹn nguyên trong chúng ta những cảm xúc tốt đẹp.

Theo KK7/Otaku Thời Báo