Dota 2: Phân tích Mars sau một tuần hiện diện

Với những hero mới lạ trong các năm gần đây, Mars phần nào tạo cho chúng ta cảm giác Dota quen thuộc. Không còn những chiêu nhảy cây, trói phép, hay biến thành trái banh di động. Thay vào đó, chúng ta có một hero mới: dễ chơi và tạo ra luồng gió mới cho game.

Vài người nghĩ Mars khá chán: Một phần là do những hero gần đây đều sở hữu những thiết kế rất độc đáo. Tuy không thật sự đột phá như Pangolier hay Grimstroke, nhưng Mars vẫn có ưu điểm riêng của mình.

2018 là năm của dual lane: những thay đổi liên quan đến deny XP buộc các đội chuyên nghiệp và những game thủ rank cao phải có một support trong mỗi lane. Với 7.21c, có vẻ như Ice Frog vẫn muốn để nguyên dual lane, trong khi thêm lựa chọn trilane và roam support cho người chơi.

Mars là hero offlane, dual lane tốt. Hero có chiêu stun dọn lane, đẩy đối thủ ra phía sau với lượng sát thương cao, cộng với cơ chế phòng thủ khá hiệu quả trong giai đoạn sau của game. Nhìn chung, ngoài cooldown lâu thì Mars là hero kết hợp giữa bổ trợ và sát thương.

Mars có quá mạnh không?

Là một hero mới, Mars được xem là hơi mạnh. Các hero mới thường có tỉ lệ thắng thấp do không được pick nhiều. Nhưng với Mars thì ngược lại, tỉ lệ thắng của Mars cho thấy hero này quá mạnh. Tuy vậy, có vài điểm chúng ta đáng cần phải chỉ ra.

Đầu tiên, vai trò của hero này gần như không phải bàn cãi: Mars là offlane position 3 và có thể điều tiết tốt nhịp độ trận đấu ở giai đoạn giữa game. Một số game thủ đã thử nghiệm Mars ở position 4 support và có khi là position 1 carry, nhưng hiện tại, những nỗ lực này chưa đem lại kết quả thuyết phục. Mars quá phụ thuộc vào level và farm để có thể support tốt, trong khi bộ skill, chỉ số của mình cũng không giúp Mars trở thành carry mạnh.

May mắn cho Mars, đại đa số người chơi đều hiểu rõ điều này và không cố đẩy hero vào vai trò khó triển khai. So sánh với Grim Stroke và Dark Willow, hai hero này có tỉ lệ thắng khá thấp khi mới ra mắt, do người chơi kém luôn muốn chơi chúng tại mid, kể cả rank cao.

Thứ hai, khác với những hero độc quyền trên Dota 2, Mars khá dễ chơi và rõ ràng. Hầu hết mọi người có thể chơi tốt hero này ở game đầu tiên của mình và không cần thử nghiệm trong nhiều game trước khi biết cách phát huy Mars. Điều đó tăng tỉ lệ thắng và sức mạnh của Mars.

Mars hiện có tỉ lệ thắng 54% trong rank cao, dù tỉ lệ pick chỉ là 45%. Với những hero mới được ra mắt trong vài năm qua, khi chúng sở hữu các chỉ số như trên, chúng ta thường cho rằng các hero này quá mạnh. Nhưng với Mars, hero này khá ổn.

Tỉ lệ thắng của Mars trong tuần đầu tiên cho thấy mọi người chơi hero này rất thoải mái. Nếu có quá mạnh, thì hero này chỉ hơi mạnh đôi chút và có thể sẽ bị nerf trong tương lai, nhưng chắc chắn Ice Frog sẽ không nerf quá nhiều. Nhìn chung, Mars hoàn toàn đáng pick trong meta hiện tại, khi mà pub đang dần thích nghi với trilane hơn.

MARS CẦN LÊN SKILL GÌ VÀ ĐỒ GÌ

Có vẻ chúng ta cần phải chờ thêm một thời gian nữa để thống nhất cách lên đồ cho Mars, nhưng thường thì offlane sẽ lên Blink Dagger và Vladmir’s Offering – hai item rất phổ biến và hiệu quả hiện tại. Từ đó, tùy theo đội cần lên gì, bạn có thể thêm item bổ trợ hoặc sát thương.

Về skill, hầu hết người chơi Mars nâng Spear of Mars tối đa trước, tiếp theo là God’s Rebuke, và passive Bulwark cuối. Bulwark không thật sự phát huy cho đến giai đoạn sau của game và đại đa số người chơi đều chỉ tăng một điểm cho nó, hoặc hoàn toàn phớt lờ Bulwark cho đến level 10. Chiêu này cũng hữu dụng nếu bạn bị đẩy khỏi lane và buộc phải farm rừng.

Thế nhưng, theo thống kế cho thấy nâng God’s Rebuke tối đa trước lại đem đến kết quả tốt hơn. Tuy khác biệt không quá nhiều, nhưng nó giúp tăng tốc độ farm và dọn lane dễ dàng. Nâng Spear of Mars lên level 2 đảm bảo ultimate của Mars đánh thêm được một đòn nữa, do đó cách build 2-2-1-1 thường được mọi người chơi chọn.

Về Talent, chọn +20 tốc độ di chuyển ở level 10 thường được ưu tiên: hero này nhận thêm 3.6 Strength mỗi level, do đó +8 Strength talent không thật sự thay đổi Mars nhiều. +20 Tốc độ di chuyển với hero di chuyển nhanh sẽ tạo ra khác biệt rõ rệt hơn, vì Mars cần phải chọn vị trí đứng chính xác để ném cây thương của mình và tối ưu hóa sát thương Rebuke.

+8 Giáp tại level 15 nhìn rất tuyệt cho một Strength hero với lượng HP nhiều, nhưng +35 Sát thương thật sự đáng nâng hơn nhờ chiêu crit 280% của Mars. Nó tăng khả năng burst sát thương của hero này, chưa kể DPS và tốc độ farm nói chung, cũng như tránh trùng lặp chiêu:+8 Giáp thật sự rất nhiều, nhưng với Mars, hero này đã giảm được 70% sát thương ở đằng trước, cho nên việc thêm giáp nữa có hơi thừa thãi.

Level 20 thì rõ ràng hơn: +150 sát thương với 14 giây cooldown tại thời điểm này của game không tạo ra khác biệt gì, trong khi stun thêm 1.5 giây lại đem đến hiệu quả cao, dù đó là giai đoạn nào của game đi nữa.

Cuối cùng, chúng ta có talent level 25 và theo thống kê cho thấy, hai lựa chọn là 50:50. Theo thực tế, ở một bên, bạn có thể hồi tối đa 750 HP cho đồng đội của mình. Ở mặt khác: +80% sát thương giúp ích nhiều để Mars burst sát thương. Bài viết vẫn khuyến nghị bạn chọn talent hồi máu, nhưng mọi thứ còn tùy thuộc vào lựa chọn của bản thân người chơi cũng như tình huống của game khi đó.

LỜI KẾT

Mars là hero mới rất thú vị cho Dota. Tuy về cơ chế gameplay không có gì mới mẻ, Mars kết hợp những yếu tố đã có sẵn của game và đây là những gì mà Dota đang thật sự cần hiện tại. Đặc biệt là sau khi Pangolier, Grimstroke và Monkey King xuất hiện trong game.

Tất cả hero mới sẽ tìm thấy chỗ đứng của mình trong thế giới Dota và Mars chắc chắn cũng sẽ vậy, nhưng vị thần chiến tranh này sẽ đạt được điều đó nhanh hơn những hero kể trên. Sử dụng thời gian của bạn thông minh và khai thác sức mạnh hiện tại của Mars để lên MMR nhanh. Hoặc pick Viper nhé!

Dota 2: Hướng dẫn chơi hero mới Mars